HND: Triển vọng thuận lợi

1 năm trước | 3 Bình luận | 356 Lượt xem | Phân tích về: HND

Hà Trịnh

Điểm tín nhiệm: 796

Moon

25

Quan điểm đầu tư

  • Triển vọng ngành tích cực
  • Tình hình tài chính cải thiện, nợ vay giảm mạnh qua từng năm
  • Hoạt động kinh doanh ổn định
  • Kì vọng mức trả cổ tức tăng lên 1500 đồng/cp

Tổng quan ngành điện

Tôi dự phóng nhu cầu tiêu thụ điện sẽ tăng trưởng trung bình 9.7%/năm trong vòng 3 năm tới, trong khi tăng trưởng công suất lắp đặt chỉ đạt trung bình 6.9%/năm. Điều này dẫn tới khả năng thiếu hụt nguồn cung trong những năm tới đang ngày một rõ ràng hơn.

Hình 1:Tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ điện và tăng trưởng công suất lắp đặt

Đại dịch COVID–19 có thể sẽ kích hoạt một cuộc suy thoái mà nhiều năm sau nền kinh tế mới có thể hồi phục hoàn toàn, làm chậm lại tốc độ tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, ngành sản xuất điện là một trong những ngành ít chịu ảnh hưởng nhất từ đại dịch COVID–19. HND, cũng như những công ty sản xuất điện khác ở Việt Nam, đều có tiềm năng tăng trưởng giới hạn do công suất thiết kế gần như cố định, rất khó mở rộng sản xuất, và biên lợi nhuận cũng gần như cố định. Hiệu suất hoạt động của HND có thể sẽ đạt đỉnh trong 1 hoặc 2 năm tới, tuy nhiên sau đó sẽ không còn dư địa để tăng trưởng.

Tổng quan công ty

CTCP Nhiệt Điện Hải Phòng (UpCOM: HND) hiện đang vận hành hai nhà máy nhiệt điện than, với tổng công suất lắp đặt 1,200MW, đặt tại Hải Phòng. Hai nhà máy điện được đưa vào hoạt động từ năm 2011 và 2014, với tổng mức đầu tư 24 nghìn tỷ VND, và đặt mục tiêu mỗi năm sẽ sản xuất 7.2 tỷ kWh cung cấp cho lưới điện quốc gia.

Tình hình tài chính cải thiện

Sau quá trình giảm nợ vay kéo dài 8 năm, giờ đây HND đang tận hưởng một nền tảng tài chính tương đối vững chắc. Trong giai đoạn 2012–2019, HND đã giảm dư nợ từ 13.8 nghìn tỷ VND xuống 5.4 nghìn tỷ VND.

Cũng trong khoảng thời gian trên, tỉ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu giảm từ 2.9 xuống 0.9, đồng thời hệ số khả năng thanh toán lãi vay (EBIT/chi phí lãi vay) tăng từ 2.9 lên 4.2. 

Hình 2: Tổng dư nợ và chi phí lãi vay của HND qua các năm.

Hoạt động kinh doanh an toàn và ổn định:

Ngành sản xuất điện được đánh giá là ngành tương đối an toàn và ổn định. Trong 20 năm trở lại đây, sản lượng điện của Vietnam chưa bao giờ tăng trưởng dưới 8%/năm, ngay cả trong hai cuộc khủng hoảng (bong bóng dotcom và khủng khoảng tài chính).

Ngoài ra, giá bán lẻ điện bình quân, tính theo VND, cũng liên tục tăng trong cùng khoảng thời gian, bao gồm cả hai cuộc khung hoảng. Mặc dù HND sẽ không được được hưởng lợi trực tiếp từ tăng giá điện bán lẻ. Hầu hết sản lượng của HND được bán cho EVN thông qua hợp đồng PPA, với biên lợi nhuận gần như cố định, đổi lại, hầu hết các rủi ro từ biến động trong chi phí sản xuất được đẩy sang cho EVN. Sản lượng bán theo hợp đồng PPA được quyết định mỗi năm, thường sẽ nằm trong khoảng 80% tổng sản lượng.

Dự kiến sẽ sớm tăng cổ tức:

Nhìn vào các công ty cùng ngành với HND như PPC và NT2, tôi thấy một mẫu hình chung là các công ty trên bắt đầu tăng cổ tức sau khi trả gần hết nợ.

Do đó, tôi dự phóng HND sẽ trả hết toàn bộ dư nợ trong vòng 3 năm tới, và bắt đầu tăng cổ tức từ 750VND/cp (tương đương 5.4% lợi suất từ cổ tức), lên 1,500VND/cp (tương đương 10.9% lợi suất từ cổ tức) trong năm 2021, và 2,000VND/cp (tương đương 14.5% lợi suất từ cổ tức) từ sau năm 2023 trở đi.

Đây là khoản cổ tức tương đối hấp dẫn, tuy nhiên, vẫn sẽ có rủi ro công ty lập kế hoạch đầu tư nâng cấp hoặc mở rộng nhà máy, dẫn đến kế hoạch cổ tức có thể thay đổi.

Hiện nay, để đầu tư mới một nhà máy điện than mới với công suất tối thiểu 600MW sẽ cần khoảng 20 nghìn tỷ VND, nếu HND có quyết tâm và sẵn sàng huy động bằng nợ vay khoảng 70% - 80% tổng mức đầu tư thì kế hoạch cổ tức sẽ thay đổi đáng kể so với dự phóng của tôi.

Khuyến NghịMUA
Giá Mục Tiêu22.200
Giá Hiện Tại18.600
Lợi nhuận kỳ vọng  19.4%
Thông tin công khai: Tôi/chúng tôi hiện đang không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào đang được đề cập đến nhưng có kế hoạch mua cổ phiếu HND trong 72 giờ tới. Tôi đăng bài viết thể hiện quan điểm cá nhân tôi về cổ phiếu này. Tôi không có bất kỳ lợi ích cá nhân nào trong đó và không có mối quan hệ kinh doanh nào với các doanh nghiệp được đề cập đến trong bài viết.