HPG: Cập nhật ảnh hưởng từ Covid-19

1 năm trước | 3 Bình luận | 481 Lượt xem | Phân tích về: HPG

Đông

Điểm tín nhiệm: 972

23

Quan điểm đầu tư

  • Kế hoạch 2020: Khu liên hợp Dung Quất - giai đoạn 1 là động lực tăng trưởng chính
  • Cập nhật KQKD 6T2020: Kết quả kinh doanh nửa đầu năm duy trì ổn định; mục tiêu lợi nhuận cả năm hoàn toàn có thể đạt được
  • Mảng thép xây dựng: Duy trì mức tăng trưởng cao
  • Thị phần của HPG tăng mạnh nhờ vào mức tăng trưởng cao ở miền Nam và các thị trường xuất khẩu
  • Dự án Dung Quất mở rộng

Mặc dù ngành thép chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch COVID-19, lợi nhuận của HPG trong 6T2020 đã tăng 30% so với cùng kỳ và tương đương với 55,6% mục tiêu lợi nhuận năm. Chúng tôi tin tưởng HPG sẽ vượt mức lợi nhuận mục tiêu và đạt được mức dự phóng lợi nhuận 11.000 tỷ đồng của chúng tôi. Đầu tiên, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu thép sẽ phục hồi sau dịch COVID-19 và được hỗ trợ bởi các khoản đầu tư công lớn vào cơ sở hạ tầng lớn từ cuối năm 2020. Thứ hai, HPG có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ trong mảng thép xây dựng khi công ty này tiếp tục gia tăng thị phần trong điều kiện thị trường không thuận lợi. Trong khi đó, một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của HPG đã rời mảng thép thanh, còn nhiều nhà sản xuất lớn khác gặp khó khăn khi sản lượng bán hàng giảm đáng kể. Cuối cùng, giá heo tiếp tục duy trì ở mức cao hơn kỳ vọng của chúng tôi do sản lượng phục hồi chậm.

Hiện tại, HPG đang được giao dịch ở mức giá 27.600 đồng, cao hơn so với giá mục tiêu của chúng tôi là 27.300 đồng. Chúng tôi sẽ cập nhật định giá trong báo cáo ngành thép sắp tới.

Kế hoạch 2020: Khu liên hợp Dung Quất - giai đoạn 1 là động lực tăng trưởng chính

Năm 2020, HPG kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào sản lượng thép xây dựng mới từ Khu liên hợp Dung Quất. Công ty này lên kế hoạch bán 3,6 triệu tấn thép xây dựng, tăng khoảng 30% YoY. Trong khi đó, doanh thu và lợi nhuận mục tiêu tăng lần lượt 35% và 20% so với kết quả 2019. Các mục tiêu kinh doanh trên chưa bao gồm đóng góp của mảng thép cán nóng (HRC).

Liên quan đến cổ tức 2019, HPG sẽ trả 20% bằng cổ phiếu, và 5% bằng tiền mặt. Đại hội đồng cổ đông cũng thông qua mức cổ tức 2020 dự kiến ở mức 20%. Điều này cho thấy khu liên hợp Dung Quất được ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ mang lại dòng tiền dương từ năm 2020, đây là dấu hiệu đầy hứa hẹn về khả năng tăng trưởng của HPG trong thời gian gần tới.

HPG sẽ tập trung mở rộng thị phần ở miền Nam và duy trì thị phần ở miền Bắc vào khoảng 30-35%. Năm 2021, ban lãnh đạo công ty kỳ vọng HPG sẽ tiêu thụ được 8 triệu tấn thép mỗi năm, và duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong 2-3 năm tới. Để đạt mục tiêu này, HPG cần mở rộng công suất tôn mạ và ống thép. Trong năm 2020, HPG sẽ xây dựng một nhà máy ống thép tại tỉnh Long An nhằm thâm nhập vào thị trường đồng bằng sông Cửu Long.

Cập nhật KQKD 6T2020: Kết quả kinh doanh nửa đầu năm duy trì ổn định; mục tiêu lợi nhuận cả năm hoàn toàn có thể đạt được

Trong nửa đầu năm 2020, lợi nhuận của HPG đạt khoảng 5.000 tỷ đồng, tăng 30% YoY và tương đương với 56% kế hoạch cả năm. Đặc biệt, trong quý 2, kết quả kinh doanh của HPG tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp ba tuần giãn cách xã hội. Lợi nhuận quý 2 đạt 2.700 tỷ, tăng 17,4% so với quý trước và 32,7% so với cùng kỳ. Dựa trên diễn biến tỷ giá USD/VND, chúng tôi ước tính lợi nhuận chưa thực hiện từ chênh lệch tỷ giá vào khoảng 230 tỷ đồng.

Mảng nông nghiệp đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong kết quả kinh doanh của HPG. Trong quý 2, mảng này đóng góp 10-12% lợi nhuận toàn công ty, trong khi tỷ trọng của mảng này trong lợi nhuận toàn công ty chỉ 7,4% vào năm 2019.

Cảng biển nước sâu cơ bản đã được hoàn thành và có thể đón tàu 200.000 tấn vào tháng 8 năm này. Nhờ cảng biển này, HPG có thể mua nguyên vật liệu trực tiếp từ Brazil và Úc. Do đó, công ty có thể tiết kiệm chi phí và giảm rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng do lệnh hạn chế vận chuyển đối với người và hàng hóa ở các quốc gia trung chuyển, như Trung Quốc, Singapore và Malaysia.

Mảng thép xây dựng: Duy trì mức tăng trưởng cao

Trong nửa đầu năm 2020, HPG bán được 1,5 triệu tấn thép xây dựng thành phẩm, tăng 10% YoY, mặc dù sản lượng bán hàng của toàn ngành thép xây dựng giảm 10% trong 5T2020. Ban lãnh đạo công ty tin tưởng HPG có thể bán được hơn 300.000 tấn thép xây dựng thành phẩm mỗi tháng trong phần còn lại của năm 2020, nhưng mục tiêu 3,6 triệu tấn sẽ khó đạt được.

Các lò luyện phôi của HPG đang chạy ở mức công suất tối đa. Công ty này sản xuất được 2,6 triệu tấn phôi trong 6T2020. Dù sản lượng sản xuất tăng nhanh, HPG cho thấy khả năng bán hàng tốt khi tiêu thụ được khoảng 2,3 triệu tấn, trong đó 831.000 tấn phôi được bán ra bên ngoài.

Thị phần của HPG tăng mạnh nhờ vào mức tăng trưởng cao ở miền Nam và các thị trường xuất khẩu. Trong 5T2020, thị phần của HPG đã tăng từ 26,2% lên 30,8%, tiếp tục gia tăng khoảng cách với các đối thủ. Mặc dù giảm 14% ở miền Bắc, sản lượng của công ty tại miền Nam và các thị trường xuất khẩu tăng rất mạnh, lần lượt 96% và 54% so với cùng kỳ. Sự mở rộng của HPG ở miền Nam đang trở nên thuận lợi khi Posco rời khỏi mảng thép thanh. Trong năm 2019, Posco đã bán được 400.000 tấn thép thanh, chiếm 15% thị phần miền Nam. Các nhà sản xuất thép lớn khác cũng gặp khó khăn trong việc duy trì thị phần. Sản lượng bán hàng của Vinakyoei và Pomina đã giảm lần lượt 17% và 30% ở miền Nam.

Dự án Dung Quất mở rộng

Trong Đại hội cổ đông 2020, Đại hội đồng cổ đông đã thông qua kế hoạch đầu tư 60.000 tỷ đồng vào dự án Dung Quất mở rộng. Ban lãnh đạo HPG kỳ vọng EBITDA của công ty sẽ đạt khoảng 15.000-20.000 tỷ đồng mỗi năm trong các năm tiếp theo. Do đó, công ty sẽ đủ nguồn vốn để tài trợ cho dự án mở rộng mà không cần phát hành thêm cổ phiếu. Quá trình xây dựng dự kiến sẽ tốn khoảng hai năm và vốn đầu tư sẽ được giải ngân vào giai đoạn 2024-2025.

Mảng thép cán nóng

Quá trình thử nghiệm dây chuyền sản xuất thép HRC sẽ tốn ba đến bốn tháng trước khi HPG bắt đầu cung cấp sản phẩm thương mại vào tháng 9 hoặc tháng 10. Kế hoạch này tương tự với dự phóng của chúng tôi trong báo cáo Cập nhật Kết quả kinh doanh gần đây. Theo đó, mảng này dự kiến sẽ sản xuất 720.000 tấn thép để sử dụng nội bộ trong năm nay, và đóng góp khoản lợi nhuận gộp khoảng 465 tỷ đồng, tương đương với 3,5% lợi nhuận gộp của công ty. Năm 2021, đóng góp của mảng này sẽ lớn hơn đáng kể khi sản lượng sản xuất đạt khoảng hai triệu tấn, cho phép HPG bán HRC cho các nhà sản xuất hạ nguồn và mở rộng chuỗi giá trị mảng thép phẳng của công ty lên thượng nguồn. Chúng tôi kỳ vọng mảng thép HRC sẽ đóng góp khoản lợi nhuận gộp 2.547 tỷ đồng, tương đương với 14,6% lợi nhuận gộp của công ty trong năm 2021.

Ban lãnh đạo HPG tin tưởng công ty hoàn toàn có thể cạnh tranh với các nhà sản xuất HRC nước ngoài mà không cần thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, khi các nhà sản xuất HRC nội địa đủ khả năng đáp ứng nhu cầu nội địa, Chính phủ được kỳ vọng sẽ áp thuế nhập khẩu lên mặt hàng này. HPG cũng kỳ vọng sản phẩm HRC có thể xuất khẩu sang thị trường Đông Nam Á, Đài Loan, và Trung Quốc.

Thông tin công khai: Tôi/chúng tôi hiện đang không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào đang được đề cập đến và không có kế hoạch sở hữu những cổ phiếu này trong 72 giờ tới. Bài viết này được viết bởi 1 bên thứ 3 khác, và/hoặc tôi đang có lợi ích cá nhân đối với bài viết này, hoặc có mối quan hệ kinh doanh với các doanh nghiệp (mã cổ phiếu) được đề cập đến trong bài viết.