PME - Cổ phiếu hấp dẫn trong ngành dược, xứng đáng là khoản đầu tư trọn đời

1 năm trước | 38 Bình luận | 4655 Lượt xem | Phân tích về: PME

Gate Keeper

Điểm tín nhiệm: 5278

Contact with me: https://www.facebook.com/STB-Investment-Share-To-Be-Bigger-298695320720625

113

Quan điểm đầu tư

  • Cổ phiếu có chất lượng tốt
  • Cổ phiếu có khả năng tăng trưởng trong dài hạn
  • Cổ phiếu đang có mức định giá hấp dẫn

Cụ Warren Buffett đã từng nói:

“Chỉ cần 3 khoản đầu tư (doanh nghiệp) tuyệt vời là đủ giúp một nhà đầu tư cá nhân trở nên giàu có”

Tuy nhiên, thế nào là doanh nghiệp tuyệt vời mà nhà đầu tư có thể nắm giữ trong một thời gian dài hàng thập kỷ để trở nên giàu có? 

Warren có thể giữ Coca cola gần nửa thế kỷ, bởi thương hiệu toàn cầu này dù đã hơn 130 năm tuổi này vẫn có thể tăng trưởng 4% CAGR trong 15 năm gần nhất (9% trong năm 2019)…

Nhưng chưa có doanh nghiệp nào ở thị trường Việt Nam làm được điều tương tự. 

Như Vinamilk chỉ sau 20 năm phát triển thì cũng đang gặp bài toán tăng trưởng ở thị trường Việt Nam và chưa có nhiều lợi thế cạnh tranh để mở rộng xuất khẩu trong sân chơi toàn cầu.  

Theo tôi một doanh nghiệp tuyệt vời mà Warren Buffett nhắc tới phải đáp ứng đủ cả 3 yếu tố:

  • Cổ phiếu có chất lượng tốt
  • Cổ phiếu có xu hướng tăng trưởng trong dài hạn
  • Cổ phiếu đang có mức định giá hấp dẫn

Hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều bị giới hạn trong phạm vi trong nước và rất khó phát triển ra khu vực bởi lợi thế cạnh tranh không đủ lớn.

Tuy nhiên, tôi muốn giới thiệu tới bạn CTCP Pymepharco (Mã: PME) một trong những cổ phiếu mà theo quan điểm của tôi xứng đáng là khoản đầu tư trọn đời và có lợi thế cạnh tranh đủ lớn để liên tục tăng trưởng trong nhiều năm.

Tôi sẽ làm rõ quan điểm của mình qua bài nghiên cứu dưới đây…

Tổng quan doanh nghiệp:

Pymepharco tiền thân là Công ty dược phẩm và Vật tư y tế Phú Yên được thành lập vào năm 1989 chuyên sản xuất, nhập khẩu và phân phối các loại thuốc.

Sau 30 năm hoạt động, hiện tại PME đang thuộc sở hữu của Stada – tập đoàn chuyên sản xuất dược phẩm với hơn 130 năm tuổi đời tại Đức.

Với định hướng phát triển thành đơn vị sản dược phẩm có chất lượng cao và được sự giúp đỡ không nhỏ về mặt công nghệ của tập đoàn mẹ Stada, PME hiện đang là đơn vị niêm yết có số lượng nhà máy được công nhận chứng chỉ sản xuất EU-GMP nhiều nhất, đủ điều kiện tham gia đấu thầu các loại thuốc chất lượng cao trong bệnh viện.

Cơ cấu cổ đông của PME năm 2019

Tôi cho rằng PME hấp dẫn bởi những lý do sau:

Thứ nhất, PME là cổ phiếu có chất lượng tốt 

Với trọng tâm sản xuất thuốc Generic phục vụ cho kênh đấu thầu trong bệnh viện (ETC), sức mạnh hay "lợi thế cạnh tranh" của một doanh nghiệp dược bất kỳ sẽ được sẽ được sẽ được đo bằng tỷ lệ % trúng thầu các loại thuốc Generic nhóm 1&2.

Điều kiện bỏ thầu nhóm thuốc loại 1&2 theo thông tư 15 của Bộ Y tế

Theo đó, nhờ công ty mẹ Stada chuyển giao công nghệ và Đức cũng là thành viên thuộc Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) mà hiện tại với 2 nhà máy đã được cấp chứng chỉ sản xuất EU-GMP, PME là doanh nghiệp niêm yết trong nước duy nhất có khả năng dự thầu thuốc Generic nhóm 1. 

Các loại thuốc Generic nhóm 3,4&5:

Điều kiện bỏ thầu nhóm thuốc loại 3,4&5 theo thông tư 15 của Bộ Y tế

Bạn có thể xem chi tiết Thông tư 15 của Bộ Y tế Tại đây.

Do các doanh nghiệp Việt Nam chưa đủ trình độ sản xuất các loại Biệt dược gốc mà chỉ sử dụng những công thức đã hết hạn bảo hộ để sản xuất thuốc Generic nên tôi không đưa Biệt dược gốc vào tiêu chí so sánh.

Kết quả trúng thầu nhóm 1&2 của PME thể hiện lợi thế cạnh tranh vượt trội hơn hẳn so với các doanh nghiệp khác.

Và tất nhiên với Generic nhóm 1&2 có giá trị cao, PME đang có tỷ suất lợi nhuận ròng cao nhất trong ngành.

Thứ hai, cổ phiếu có khả năng tăng trưởng trong dài hạn

Như đã đề cập ở phần đầu nghiên cứu, để là một khoản đầu tư trọn đời thì cổ phiếu có chất lượng tốt là chưa đủ. Cổ phiếu đó cần có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Tôi cho rằng PME đủ khả năng đáp ứng điều này nhờ:

  • Cơ cấu dân số đang già hóa nhanh và các chính sách ưu tiên sử dụng thuốc nội của Chính phủ
  • Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp ra khu vực (xuất khẩu)

Chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng phần một…

Cơ cấu dân số già hóa ở Việt Nam và chính sách ưu tiên sử dụng thuốc nội

Theo báo cáo của Business Monitor International (BMI) vào năm 2018, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng tiêu thụ các loại dược phẩm thuộc hạng nhanh nhất trong khu vực.

Tiêu thụ thuốc trên đầu người giai đoạn 2005 - 2027

Sự tăng trưởng này đến từ thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh và Việt Nam cũng là một trong những nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế thới (số người trên 65 tuổi được dự báo tăng gấp đôi đạt 14% dân số trong 20 năm tới).

Theo đó, tỷ lệ tiêu thụ dược phẩm trên đầu người đã tăng 14.6% CAGR giai đoạn 2010 – 2015 và được dự báo tăng ít nhất 14% CAGR cho tới 2025.

Tôi cho rằng tùy thuộc vào cơ cấu sản phẩm thuốc của mỗi doanh nghiệp mà cơ hội tăng trưởng là khác nhau…

Tuy nhiên với đặc thù là nước nhiệt đới nóng ẩm, cả điều kiện tự nhiên lẫn cơ cấu dân số đang già hóa làm suy giảm hệ thống miễn dịch thì dòng thuốc kháng sinh chất lượng cao của PME chắc chắn sẽ là sản phẩm không thể thiếu trong nhu cầu thuốc men trong dài hạn.

Hơn nữa định hướng của Chính phủ là giảm chi phí y tế thông qua đẩy mạnh phổ cập bảo hiểm xã hội và thay thế thuốc ngoại bằng thuốc nội có đủ tiêu chuẩn, song song với đó là kiểm soát việc bán thuốc kê toa, thuốc không rõ nguồn gốc tại kênh thuốc không kê đơn (OTC). 

Trong xu thế này, các doanh nghiệp sản xuất thuốc Generic nội địa có sản phẩm đủ tiêu chuẩn thay thế thuốc ngoại và có thế mạnh tại kênh ETC như PME sẽ hưởng lợi trước tiên.

So sánh kết quả đấu thầu thuốc giai đoạn 2017 - 2018 và 2019 - 2020

                                                                                              Nguồn: Mirae Asset thống kê

Chúng ta có thể thấy ngay Thông tư 15/2019/TT-BYT (T7 – 2019) và Thông tư liên tịch 37/2017/TTLT-BYT-BTC đã mở rộng phạm vi đấu thầu thuốc ETC nội từ 146 dòng lên 640 dòng thuốc.

Đặc biệt quy định không chào thầu với thuốc nhập khẩu cùng loại đã giúp loại bỏ đối thủ cạnh tranh chính (thuốc nhập khẩu) của những đơn vị đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng như PME. 

Bạn có thể thấy cơ cấu thuốc trúng thầu nhóm 1&2 đã tăng rõ rệt trong giai đoạn 2019 – 2020. Chắc chắc xu hướng này sẽ diễn ra nhanh hơn trong thời gian tới.

Bạn có thể xem chi tiết Thông tư 15 Tại đây.

Năng lực cạnh tranh vượt trội của của PME đảm bảo tăng trưởng trong dài hạn

Năng lực sản xuất của PME hiện tại:

Hai nhà máy thuốc viên và thuốc tiêm của PME đều có các dây chuyền tiêu chuẩn EU-GMP. Trong đó nhà máy thuốc viên được cấp WHO-GMP từ năm 2013 đang hoạt động gần tối đa công suất. Còn xưởng thuốc bột pha tiêm mới được cấp EU-GMP từ 2018 đang sản xuất với 50% công suất.

Tôi cho rằng sau khi được cấp giấy chứng nhận, nhà máy mới thuốc viên theo chuẩn EU – GMC Hoàng Văn Thụ với sản lượng 1.2 triệu viên Non Beta Lactam theo chuẩn GMP-EU sẽ là động lực tăng trưởng chính cho PME trong 3 năm tới khi có thể tham gia đấu thầu thuốc Generic nhóm 1-2.

Hỗ trợ từ tập đoàn Stada (Đức) giúp PME tăng trưởng trong dài hạn

Tập đoàn Stada đã là cổ đông chiến lược của PME từ năm 2008 và gần đây đã nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty lên 62%. Mới đây Stada đã hoàn tất thoái vốn khỏi liên doanh Stada Việt Nam (gọi tắt là Stada JV). 

Như vậy PME đang là đại diện duy nhất của tập đoàn này ở Việt Nam. Tôi kỳ vọng PME sẽ dần thay thế nốt phần doanh thu các sản phẩm hiện tại của Stada tại Stada JV.

Được biết tổng giá trị Stada Việt Nam trúng thầu vào nhóm 1&2 đạt 355 tỷ đồng, chưa kể phần doanh thu rất lớn từ xuất khẩu và bán trong nước qua kênh nhà thuốc. Theo báo cáo thường niên của tập đoàn Stada, doanh thu năm 2016 của liên doanh Stada Việt Nam đạt hơn 1,000 tỷ đồng.

Tôi kỳ vọng Stada sẽ đưa PME vào chuỗi giá trị toàn cầu của tập đoàn này, cụ thể PME sẽ là đơn vị sản xuất và chi phối việc phân phối thương hiệu Stada duy nhất tại thị trường Việt Nam.

Trong tương lai lâu dài tôi kỳ vọng Stada sẽ giúp PME chuyển giao công nghệ, hỗ trợ về tiêu chuẩn chất lượng và trở thành cơ sở sản xuất thuốc Generic tiêu chuẩn cao và xuất khẩu sang các thị trường hiện tại của tập đoàn mẹ.

Chủ tịch Peter Goldschmidt tập đoàn Stada – Đức tại lễ khánh thành nhà máy Hoàng Văn Thụ

Đây là kỳ vọng hoàn toàn có cơ sở khi hiện tại PME đã là công ty con của Stada và là đại diện duy nhất của Stada tại thị trường Việt Nam đầy tiềm năng.

Hơn nữa hệ thống nhà máy của PME là lớn thứ 2 toàn cầu trong mạng lưới sản xuất của Stada và chiếm tới 50% doanh thu từ thị trường mới nổi của tập đoàn dược phẩm Đức. 

Thứ ba, PME đang có mức định giá hấp dẫn

Hiện tại PME đang có mức định giá tương đối hấp dẫn so với trung bình ngành trong khi sử hữu mức sinh lợi vượt trội hơn...

                                                                                                  Nguồn: Reuters, 21-07-2020

Tôi cho rằng PME xứng đáng phải có mức định giá ngang với đối thủ khá tương đồng là IMP P/E ~ 18.3 lần, EV/EBITDA ~ 12.6 lần hoặc chí ít cũng ngang với trung vị của ngành P/E ~ 18 lần.

Do hiện tại chưa có thông tin về nhà máy mới khi nào đi vào hoạt động (mặc dù đã khánh thành trong năm 2019, dự kiến đón đoàn kiểm tra từ châu Âu vào tháng 5-2020) và dịch Covid – 19 khiến kết quả kinh doanh của PME bị ảnh hưởng…

Tuy nhiên tôi cho rằng đây chỉ là ảnh hướng ngắn hạn, tôi vẫn giữ nguyên kết quả kinh doanh của PME trong năm 2020 ngang bằng với 2019, doanh thu đạt khoảng 1,800 tỷ và Lợi nhuận sau thuế khoảng 400 tỷ.

Qua đó tôi cho rằng PME có giá hợp lý vào khoảng 78.000đ/cp tương đương với mức P/E khoảng 18.3 lần trong năm 2020.

Khuyến nghị của tôi

Tóm lại, theo tôi PME có đầy đủ cả ba yếu tố nắm giữ trọn đời khi là doanh nghiệp: (1) Có lợi thế cạnh tranh lớn nhờ hệ thống nhà máy đạt chuẩn EU-GMP, được tập đoàn Stada (Đức) hỗ trợ công nghệ và đơn giản hóa quá trình chạy Lobby giấy chứng nhận sản xuất; (2) Có khả năng tăng trưởng trong dài hạn nhờ thị trường Việt Nam nhiều dư địa tăng trưởng và khả năng xuất khẩu với sự hỗ trợ của Stada; (3) Đang có mức định giá hấp dẫn.

Với mức thị giá hiện tại khoảng 62.000 vnđ/cp và thanh khoản thấp 10.000 khoảng cp/phiên. Tôi khuyến nghị Mua PME ở mức giá 62.000 vnđ/cp và Mua mạnh khi giá giảm xuống dưới 55.000 vnđ/cp do cổ phiếu có nhiều cơ hội tăng trưởng trong dài hạn và mức định giá của tôi là khá thận trọng.

Chú ý*: Kết quả định giá của tôi có thể thay đổi khi có thông tin về thời gian hoạt động nhà máy mới tại Hoàng Văn Thụ. Thời gian nắm giữ ít nhất 2 năm và phần vốn phân bổ tối đa không quá 100 triệu đồng (thanh khoản thấp).

Nếu có thắc mắc về doanh nghiệp, bạn có thể bình luận phía dưới.

Thông tin công khai: Tôi/chúng tôi đang sở hữu vị thế mua cổ phiếu PME Tôi đăng bài viết thể hiện quan điểm cá nhân tôi về cổ phiếu này. Tôi không có bất kỳ lợi ích cá nhân nào trong đó và không có mối quan hệ kinh doanh nào với các doanh nghiệp được đề cập đến trong bài viết.