QNS: Kỳ vọng phục hồi sau dịch nhưng vẫn là một năm khó khăn đối với mảng đường

1 năm trước | 0 Bình luận | 362 Lượt xem | Phân tích về: QNS

Mitat

Điểm tín nhiệm: 784

Life is a story Makes yours the best seller

26

Quan điểm đầu tư

  • Mảng sữa đậu nành phục hồi nhờ dòng sản phẩm mới.
  • Năm 2020 vẫn là một năm khó khăn cho mảng đường.
  • Tỷ suất cổ tức hấp dẫn.

Mảng sữa đậu nành – tung ra sản phẩm mới trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc.

Với kỳ vọng dịch Covid-19 sẽ sớm qua đi và thị trường sữa đậu nành sẽ hồi phục từ tháng 5, QNS dự định sẽ ra mắt 2 dòng sản phẩm mới trong Q3 năm nay, là các dòng sản phẩm sữa đậu nành ít đường. Sữa đậu nành ít đường mới được tung ra thị trường từ cuối năm 2019 với 2 dòng sản phẩm. Hiện tỷ trọng đóng góp của 2 dòng sản phẩm này vào tổng doanh thu sữa của công ty đã đạt gần 10%. Chúng tôi kì vọng đây là động lực quan trọng để giúp doanh thu sữa phục hồi từ Q3 trở đi. 

Xuất khẩu sữa đậu nành sang Trung Quốc: QNS có kế hoạch tung ra nhiều sản phẩm mới tại Trung Quốc từ tháng 5/2020, với mục tiêu ban đầu trong năm 2020 là đạt độ phủ tương đối tại các tỉnh thành phía Nam và Đông của Trung Quốc, nơi chiếm trên 80% doanh thu sữa đậu nành tại nước này. Về dài hạn, tôi cho rằng Trung Quốc là thị trường nhiều tiềm năng đối với QNS, đến từ:

 (1) Đây là thị trường lớn và được dự báo sẽ tăng trưởng ổn định trong các năm tới.

 (2) Độ phân mảnh rất cao khi sữa tự nấu và không thương hiệu vẫn chiếm thị phần đa số.

 (3) Tầng lớp trung lưu và thu nhập cao phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng các thực phẩm lành mạnh như sữa từ thực vật.

Thị trường sữa đậu nành tại Trung Quốc (triệu USD)

 

Cho năm 2020, tôi dự phóng doanh thu sữa đậu nành đạt 4.134 tỷ đồng, (-3% YoY). Sản lượng tiêu thụ đạt 264 triệu lít (-5% YoY) và giá bán trung bình tăng 2%, tương đương 15.650 đồng/lít sữa. Biên LNG mảng sữa đạt 43,6%, giảm 130 bps so với 2019 do giá đường tăng.

Mảng đường – kỳ vọng giá đường tiếp tục phục hồi nhưng 2020 vẫn sẽ là 1 năm khó khăn.

Trong niên vụ 2019/2020, sản lượng đường toàn cầu giảm 6 triệu tấn (-3%) và tồn kho giảm 5 triệu tấn (-9%) do thời tiết xấu tại Brazil và Ấn Độ, cũng như tình trạng các nhà máy ép mía ở Brazil chuyển sang sản xuất Ethanol do giá đường thấp. Từ đó, giá đường bật tăng mạnh từ Q4/2019 cho đến thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu. Nhu cầu đường sụt giảm mạnh từ tác động của dịch bệnh khiến giá đường đột ngột lao dốc.

Giá đường tại Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn bởi Thái Lan, là nguồn gốc của phần lớn đường nhập lậu tại Việt Nam. Niên vụ 2019/20, sản lượng đường Thái Lan dự báo chỉ đạt 10,5 triệu tấn, giảm 28% so với niên vụ trước và là mức thấp nhất trong 9 năm trở lại đây.

Do đó, tôi cho rằng mặc dù lượng đường nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam sẽ tăng sau ATIGA, sản lượng sụt giảm mạnh ở cả trong nước và thế giới (đặc biệt là Thái Lan) sẽ khiến giá đường tăng trở lại sau khi Covid-19 được kiểm soát và nhu cầu tiêu thụ đường từ các doanh nghiệp, hộ sản xuất và hộ gia đình hồi phục. Giá đường trung bình cho 2020 được dự báo sẽ tăng khoảng 10% so với 2019.

Giá đường thế giới (US cent/ lb)

Tỷ suất cổ tức hấp dẫn với dòng tiền ổn định từ hoạt động kinh doanh và bảng cân đối kế toán lành mạnh.

Năm 2019, QNS trả cổ tức tiền mặt 30% (kế hoạch tại ĐHCĐ tối thiểu là 15%). Tôi kỳ vọng với dòng tiền ổn định từ hoạt động kinh doanh và nhu cầu đầu tư xây dựng cơ bản trong các năm tới không còn nhiều, QNS sẽ có thể duy trì tỉ lệ chi trả cổ tức tiền mặt cao tối thiểu là 25%, tương đương tỷ lệ chi trả trên 70% thu nhập mỗi cổ phần. Tại thị giá hiện tại, tỷ suất cổ tức của cổ phiếu QNS đạt 11%.

Tôi dự phóng tổng doanh thu mảng đường đạt 1.357 tỷ đồng trong năm 2020 (đường RE đóng góp 361 tỷ đồng), giảm 9% so với năm ngoái. Sản lượng tiêu thụ đạt 117 ngàn tấn đường (trong đó đường RS 87 ngàn tấn và đường RE 30 ngàn tấn). Biên lợi nhuận gộp đạt 4,6%, giảm so với 10,4% của năm ngoái do khấu hao/sản phẩm tăng khi các nhà máy đều hoạt động với công suất thấp. 

Đối với mảng điện sinh khối, giá bán điện cho năm nay tăng 28% so với 2019, đạt 1.634 đồng/kWh. Mặc dù vậy, lượng bã mía giảm 45% so với năm ngoái. Tôi dự phóng doanh thu phát điện lên lưới của QNS đạt 57 tỷ đồng và LNST -61 tỷ đồng trong năm 2020.

Định giá cổ phiếu QNS:

Tôi sử dụng kết hợp 2 phương pháp: Chiết khấu dòng tiền FCFF cho cả công ty và Định giá thành phần (SOTP) trong đó xác định giá trị của từng mảng kinh doanh riêng. Theo đó mức giá mục tiêu trong 12 tháng tới là 33.000 đ/cp, kết hợp với cổ tức tiền mặt ước tính vào khoảng 2.500 đ/cp, mức sinh lời kỳ vọng là 51% so với giá đóng cửa ngày 18/05/2020.

Nhìn chung năm 2020 là điểm trũng lợi nhuận của QNS do ảnh hưởng dịch Covid – 19 và điều kiện thời tiết không thuận lợi cho ngành mía đường.

Đối với mảng đường, về mặt tích cực ATIGA sẽ cho phép QNS nhập khẩu đường thô số lượng lớn để sản xuất đường RE, mặt tiêu cực sẽ làm gia tăng cạnh tranh từ đường nhập khẩu đối với đường RS trong nước, cùng với diễn biến khó lường của sản lượng mía, chúng tôi đưa ra quan điểm trung lập đối với mảng kinh doanh này.

Với dòng tiền ổn định từ hoạt động kinh doanh trong bối cảnh nhu cầu đầu tư mới không còn nhiều, tôi kỳ vọng công ty sẽ duy trì tỉ lệ chi trả cổ tức tiền mặt cao tối thiểu là 25%, tương đương tỷ lệ chi trả trên 70% thu nhập mỗi cổ phần trong các năm tới. Tại thị giá hiện tại, tỷ suất cổ tức của cổ phiếu QNS đạt 11%.

Do đó, mình vẫn khuyến nghị MUA (BUY) đối với cổ phiếu QNS ở mức giá 33.000 đ/cp.

 

Thông tin công khai: Tôi/chúng tôi hiện đang không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào đang được đề cập đến và không có kế hoạch sở hữu những cổ phiếu này trong 72 giờ tới. Tôi đăng bài viết thể hiện quan điểm cá nhân tôi về cổ phiếu này. Tôi không có bất kỳ lợi ích cá nhân nào trong đó và không có mối quan hệ kinh doanh nào với các doanh nghiệp được đề cập đến trong bài viết.