VHM: Tăng trưởng đột phá trong năm 2020

1 năm trước | 0 Bình luận | 721 Lượt xem | Phân tích về: VHM

Phạm Thanh Hưng

Điểm tín nhiệm: 592

Kiến thức là sức mạnh

24

Quan điểm đầu tư

 • Các dự án trọng điểm được bàn giao trong năm 2020
 • Mở rộng sang bất động sản khu công nghiệp và BĐS văn phòng
 • Mức định giá hấp dẫn

Tổng quan doanh nghiệp

Vinhomes là công ty con của tập đoàn Vingroup – chuyên về mảng Bất động sản (BĐS) trung và cao cấp với thị phần lên tới 22% tại Việt Nam.

Vinhome hiện sở hữu quỹ đất rộng lên tới 16,500 ha trải dài khắp cả nước và nằm tại nhiều vị trí đắc địa với hạ tầng đồng bộ ở các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh.

Cơ cấu doanh thu và hoạt động kinh doanh

Doanh thu từ chuyển nhượng BĐS là nguồn doanh thu chính của Vinhomes.

Các hoạt động kinh doanh khác như cung cấp dịch vụ quản lý BĐS, cho thuê và cung cấp dịch vụ tổng thầu là các sản phẩm bổ trợ cho hoạt động kinh doanh chính và đóng góp tỷ trọng rất nhỏ vào doanh thu.

Cơ cấu doanh thu của VHM

Trong đó tập trung khai thác 2 thương hiệu đó là Vinhomes (phân khúc trung và cao cấp), gồm:

 • Vinhomes Sapphire
 • Vinhomes Ruby
 • Vinhomes Diamond

Thương hiệu thứ 2 là Happy Town (khách hàng bình dân)

4 sản phầm  chính của VinHomes

Trong năm 2018, mặc dù thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn liên quan đến pháp lý khiến các dự án chậm mở bán, Vinhomes vẫn đạt kết quả kinh doanh ấn tượng với 6 dự án được giới thiệu thành công ra thị trường.

4 dự án thuộc phân khúc cao cấp được mở bán là:

 • Vinhomes West Point - Hà Nội
 • Vinhomes Star City - Thanh Hóa
 • Vinhomes New Center – Hà Tĩnh
 • Vinhomes Marina - Hải Phòng

Các dự án đều ghi nhận kết quả bán hàng tích cực với tỉ lệ khách hàng mua bán và đặt cọc không hoàn lại trên 80% số căn mở bán.

Năm 2019, VHM tiếp tục gặp hái được những thành công nhất định, tập trung vào 3 đại dự án lớn phần lớn tới từ ba đại dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park.

Kế hoạch kinh doanh năm 2020 ấn tượng

Vinhomes đặt ra kế hoạch kinh doanh rất ấn tượng với doanh thu đạt 97 nghìn tỷ VND (+88% yoy) và lợi nhuận sau thuế đạt 31 nghìn tỷ VND (+27% yoy).

Kết quả tích cực chủ yếu nhờ tiến độ các đại dự án đang triển khai nhanh hơn so với kế hoạch và doanh số bán buôn tăng. 

Với dự tính ban đầu bàn giao 26,600 căn tại 3 đại dự án và 3,700 căn tại các dự án khác, tuy nhiên số lượng căn hộ bàn giao trong năm 2020 thực tế có thể cao hơn. 

Ngoài ra trong nửa cuối năm 2020, Vinhomes dự kiến sẽ mở bán 1,100 sản phẩm thấp tầng tại dự án  Wonder Park tại Đan Phượng, Hà Nội. 

Dự án có tổng diện tích đất là 133ha và tổng diện tích sàn xây dựng là 976 nghìn m2, với các sản phẩm gồm căn hộ cao tầng, biệt thự và nhà phố thương mại. Dự kiến những sản phẩm thấp tầng đầu tiên sẽ được bàn giao trong năm 2021. 

Tổng diện tích quỹ đất mà Vinhomes đang sở hữu lớn nhất trong các chủ đầu tư BĐS với hơn 153 triệu m2 sàn BĐS nhà ở, tập trung chủ yếu tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. 

Trong năm 2021, Vinhomes dự kiến đẩy mạnh mở bán mới 6 dự án với trên tổng diện tích sàn GFA trên 11 triệu m2, trong đó có dự án là Dream City tại Hưng Yên và dự án Galaxy tại Hà Nội.

Mở rộng sang bất động sản khu công nghiệp và BĐS văn phòng

Theo đó, Vinhomes sẽ đẩy mạnh phát triển BĐS KCN tại các thành phố lớn và có cơ sở hạ tầng tốt như Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương. 

Đây là lĩnh vực được công ty đánh giá nhiều triển vọng nhờ những yếu tố vĩ mô thuận lợi và dòng vốn FDI vào Việt Nam. 

Quỹ đất phát triển KCN của Vinhomes có tổng diện tích là 29 triệu m2, trong đó 22 triệu m2 để bán và gần 7 triệu m2 để cho thuê. Ngoài ra, công ty còn phát triển hạng mục văn phòng tại các Khu đô thị của Vinhomes khi dư địa tăng trưởng của ngành còn rất lớn.

Danh mục dự án văn phòng cho thuê mà Vinhomes đang vận hành hoặc đang nghiên cứu và phát triển cho đến năm 2035 có tổng diện tích gần 5.2 triệu m2. 

Dự phóng Kết quả kinh doanh năm 2020

Tôi dự phóng:

 • Tổng số lượng căn mở bán trong năm 2020 là 41,800 căn hộ
 • Tổng giá trị hợp đồng ký mới trong năm chủ yếu đến từ ba đại dự án và dự án Symphony ước tính đạt 83,156 tỷ VND, giảm 10% so với năm 2019
 • Số lượng căn hộ được bàn giao và ghi nhận doanh thu trong năm 2020 đạt 38,709 căn hộ, cao hơn 28% so với kế hoạch ban đầu, trong đó có 35,200 căn đến từ ba đại dự án và 3,509 căn đến từ các dự án khác

Theo đó:

Tôi điều chỉnh doanh thu ước tính năm 2020 của VHM lên 82,284 tỷ VND (+59% yoy).

Biên lợi nhuận gộp đạt 48%, giảm so với mức 55% của năm 2019 do công ty bắt đầu ghi nhận doanh thu từ hoạt động bán lẻ tại các đại án.

Lợi nhuận sau thuế đạt 29,670 tỷ VND (+ 22% yoy) Dự báo doanh thu và lợi nhuận sau thuế cho năm 2020 của tôi thấp hơn lần lượt 12% và 10% so với kế hoạch của doanh nghiệp

Khuyến nghị:

Sử dụng phương pháp định giá RNAV, tôi giữ nguyên khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu VHM với giá mục tiêu mới 111,000VND/cổ phiếu.

Lưu ý, trong định giá tôi chưa tính đến mảng hoạt động cho thuê khu công nghiệp của VHM, tôi sẽ cập nhật lại định giá khi có đầy đủ thông tin về các khu công nghiệp của VHM.

Thông tin công khai: Tôi/chúng tôi hiện đang không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào đang được đề cập đến và không có kế hoạch sở hữu những cổ phiếu này trong 72 giờ tới. Bài viết này được viết bởi 1 bên thứ 3 khác, và/hoặc tôi đang có lợi ích cá nhân đối với bài viết này, hoặc có mối quan hệ kinh doanh với các doanh nghiệp (mã cổ phiếu) được đề cập đến trong bài viết.